Nặng nghĩa tri ân!

Thứ sáu - 27/07/2018 16:25
Mảnh đất Triệu Thượng anh hùng cũng như thế,  cũng đã từng chứng kiến biết bao người con đã không tiếc máu xương, dâng hiến cả tuổi xuân của mình để góp phần vào đài hoa chiến thắng của dân tộc, những bông hoa đẹp nhất giữa mọi thời đại.
Nặng nghĩa tri ân!
 
           Vậy là 71 mùa thu đã đi qua là ngần ấy mùa biết ơn, ngày Thương binh Liệt sỹ 27-7 đã trở thành ngày mà những người còn sống mãi mãi không quên và  không thể nào quên.
Chiến tranh chính là thử thách lớn nhất với mọi sự chịu đựng vốn có của con người.  Nó đã hun đúc cho chúng ta vẻ đẹp của truyền thống, của bản lĩnh và sự quật cường. Và chính chiến tranh đã lấy đi của con người ta nước mắt, máu, một phần thân thể và quý giá hơn là cả mạng sống.  Đó cũng là điều hiển nhiên khi mà dù đã lùi xa hơn 40 năm, những ký ức đã chảy cùng dòng chảy thời gian xếp nghiêng trong những trang sử hào hung, chói lọi song vẫn còn đó những vết hằn không thể nào xóa nhòa.
           Trên khắp mọi miền Tổ quốc, mỗi nhành cây, ngọn cỏ đều in bóng các anh. Mảnh đất Triệu Thượng anh hùng cũng như thế,  cũng đã từng chứng kiến biết bao người con đã không tiếc máu xương, dâng hiến cả tuổi xuân của mình để góp phần vào đài hoa chiến thắng của dân tộc, những bông hoa đẹp nhất giữa mọi thời đại.
           Trải qua 2 cuộc kháng chiến vệ quốc, Triệu Thượng có 39 Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, 290 liệt sỹ, 32 thương binh, bệnh binh đang hưởng trợ cấp hàng tháng, 30 nạn nhân chất độc da cam, hơn 1000 đối tượng có công với đất nước. Năm 1976, xã được vinh dự nhà nước phong tặng danh hiệu  đơn vị Anh hùng Lực lượng Vũ trang.
           Trên suốt chặng đường xây dựng và phát triển quê hương, cùng với nhiệm vụ phát triển kinh tế, văn hoá xã hội, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã nhà  luôn phát huy đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, tri ân, tôn vinh các liệt sĩ đã anh dũng hy sinh vì Tổ quốc, vì hạnh phúc của nhân dân, thể hiện lòng biết ơn chân thành với công lao to lớn của các Bà Mẹ Việt Nam anh hùng, các thương binh, bệnh binh, người có công với cách mạng. Nhiều hoạt động ý nghĩa như thăm, tặng quà, động viên gia đình chính sách, gặp mặt thương binh, thân nhân gia đình liệt sỹ nhân dịp lễ, Tết cũng được các cấp, các ngành quan tâm tổ chức. Tiếp tục thực hiện tốt công tác đền ơn đáp nghĩa đối với người có công với nước,  từ  năm 2010 đến nay, bằng nguồn vốn xã hội hóa và sự đóng góp của nhân dân, trên địa bàn xã đã xây dựng được 41 nhà tình nghĩa, với tổng số tiền gần 2 tỷ đồng; thường xuyên hỗ trợ học bổng cho con em gia đình chính sách có thành tích học tập tốt; hỗ trợ cho nhiều đối tượng chính sách để các hộ gia đình trang trải phần nào khó khăn, vươn lên làm ăn, ổn định cuộc sống. Công tác chính sách hậu phương quân đội được quan tâm, triển khai thực hiện kịp thời các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước đối với người có công. Đặc biệt, chỉ tính trong 6 tháng đầu năm 2018, thực hiện quyết định 22/2013/QĐ-TTg ngày 26/4/2013 của Thủ tướng Chính phủ về “hỗ trợ người có công với cách mạng về nhà ở”, UBND xã đã kịp thời triễn khai hỗ trợ sửa chữa 16 nhà, xây mới 03 nhà cho gia đình người có công với tổng kinh phí  440 triệu đồng. Chúng ta hết sức trân trọng và cảm động trước những cố gắng to lớn của các thương binh, bệnh binh, thân nhân gia đình liệt sỹ và người có công với cách mạng đã tự mình vươn lên khắc phục khó khăn, biến đau thương thành hành động, cống hiến phần sức lực còn lại cho sự nghiệp xây dựng quê hương, làm rạng rỡ thêm lời dạy của Bác Hồ “Tàn nhưng không phế”.  Nhiều người trong số họ đã vươn lên, hăng hái tham gia sản xuất lao động, là tấm gương tiêu biểu cho chúng ta học tập và noi theo.
Cán bộ và nhân dân xã Triệu Thượng viếng, dâng hoa nhà bia ghi danh Liệt sỹ
 Cán bộ và nhân dân xã Triệu Thượng viếng, dâng hoa nhà bia ghi danh Liệt sỹ
 
           Tháng 6 năm 2017, sau thời gian dài chờ đợi, nỗi niềm đau đáu của cán bộ và nhân dân xã Triệu Thượng là xây dựng nhà bia ghi danh liệt sĩ của xã với tâm nguyện  “Nặng nghĩa tri ân, ơn sâu đền đáp” cũng đã được đáp ứng. UBND huyện phê duyệt báo cáo đầu tư xây dựng công trình nhà bia ghi danh liệt sỹ có tổng diện tích diện tích hơn 300m2 với tổng mức đầu tư 750 triệu đồng. Đây chính là nơi để tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ, các anh nằm nơi đây để chứng kiến sự đổi thay từng ngày của nhịp sống quê hương. Công trình nhà bia ghi danh được Đoàn thanh niên nhận làm phần việc để chăm sóc, vào các dịp Lễ, Tết, ngày Thương binh liệt sỹ luôn ấm áp đèn hoa. Có thể việc làm đó tuy nhỏ góp phần quan trọng giáo dục, khơi dậy truyền thống cách mạng phát huy sức mạnh tinh thần và trí tuệ của tuổi trẻ xã nhà nguyện một lòng đoàn kết, sáng tạo, xung kích tình nguyện sẵn sàng lên đường khi Tổ Quốc cần. Trang bị một nền tảng tư tưởng vững chắc sẵn sàng đấu tranh chống lại âm mưu hành động chống phá và xuyên tạc của kẻ thù, giữ vững an ninh Tổ quốc.
 
Nhà bia ghi danh Liệt sỹ của xã
Nhà bia ghi danh Liệt sỹ của xã 

    
Đoàn thanh niên tham gia chương trình 'Bữa cơm gia đình - Ấm lòng tình mẹ' tại nhà Bà mẹ VIệt Nam Anh hùng Phan Thị Khuyên
Đoàn thanh niên tham gia chương trình 'Bữa cơm gia đình - Ấm lòng tình mẹ' tại nhà Bà mẹ VIệt Nam Anh hùng Phan Thị Khuyên
            Xuyên suốt các giai đoạn của sự nghiệp Cách mạng là nhiệm vụ thực hiện công tác Thương binh - Liệt sỹ với những người có công với cách mạng và nỗ lực cùng nhau phát huy mọi nguồn lực tinh thần và vật chất đẩy mạnh sự nghiệp đổi mới,  xây dựng quê hương phát triển về mọi mặt. Đó cũng chính là quyết tâm sắt đá, là lời hứa, lời cam kết đầy trách nhiệm của Đảng bộ và nhân dân Triệu Thượng với những người đã chiến đấu, hy sinh cho bình yên của Tổ quốc và cho cả thế hệ mai sau./.
                                                                                                                                                                                                        
  
                                                                                                                              CTV: Xuân Phương
 
 
 
 
 
 
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây