Hội nghị triển khai kế hoạch hành động ứng phó khẩn cấp với bệnh dịch tả lợn Châu Phi

Thứ bảy - 16/03/2019 08:33
Chiều ngày 15/3/2019, UBND xã Triệu Thượng tổ chức Hội nghị triển khai Kế hoạch hành động ứng phó khẩn cấp với bệnh dịch tả lợn Châu Phi.
     Bệnh Dịch tả lợn Châu Phi là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do virus gây ra. Lợn bị bệnh có tỷ lệ chết cao có thể lên đến 100% trong đàn mắc bệnh. Bệnh không lây sang người. Bệnh lây chủ yếu trực tiếp từ lợn mắc bệnh sang lợn khỏe mạnh; ngoài ra, bệnh có thể lây lan gián tiếp thông qua thức ăn thừa dùng để chăn nuôi, phương tiện, dụng cụ chăn nuôi, quần áo có chứa chất mang virut.
Ông Phan Văn Khoa triển khai kế hoạch ứng phó khẩn cấp với bệnh dịch tả lợn Châu Phi

Ổ dịch tả lợn Châu Phi đầu tiên được phát hiện tại tỉnh Hưng Yên ngày 01/2/2019, đến nay dịch đã lan ra 13 tỉnh, thành phố. Số lượng lợn các loại đã tiêu huỷ trên 12000 con, gây thiệt hại rất lớn cho ngành chăn nuôi.
    Tại hội nghị, trên cơ sở các văn bản hướng dẫn của các ngành chuyên môn, UBND xã đã triển khai kế hoạch ứng phó khẩn cấp với bệnh DTLCP. Trong đó, nêu rõ các biện pháp cụ thể được xây dựng dựa trên 2 tình huống: Phòng ngừa khi bệnh Dịch tả lợn Châu Phi chưa xâm nhiễm vào địa bàn xã; Xử lý bệnh Dịch tả lợn Châu Phi khi phát hiện có lợn nhiễm bệnh trên địa bàn xã. Từ đó, đưa ra các giải pháp cụ thể trong công tác chỉ đạo, điều hành và các giải pháp kỹ thuật khi chưa phát hiện bệnh và phát hiện ổ dịch.
Hội nghị đã thông tin tuyên truyền cụ thể, chính xác về tình hình bệnh DTLCP, tác hại của bệnh để mọi người dân tích cực tham gia, tránh gây hoang mang trong xã hội. Hướng dẫn chăn nuôi an toàn sinh học... BCĐ phòng, chống dịch bệnh tả lợn Châu Phi xã tổ chức thực hiện giao ban hàng tuần, đột xuất để cập nhật diễn biến dịch bệnh
     Thông qua hội nghị, UBND xã đã triển khai kế hoạch Hành động ứng phó khẩn cấp với bệnh Dịch tả lợn Châu Phi với hoạt động cụ thể, tương ứng với các tình huống; đồng thời huy động toàn hệ thống chính trị của địa phương cùng tham gia phòng chống dịch.

Tin bài: Nguyễn Thị Thuỷ